SỞ NỘI VỤ TỈNH LÀO CAI TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG, CẬP NHẬT KIẾN THỨC MỚI VÀ KỸ NĂNG NGHIỆP VỤ VĂN THƯ, LƯU TRỮ NĂM 2024
Thực hiện Kế hoạch công tác văn thư, lưu trữ năm 2024, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác văn thư, lưu trữ, trong hai 26/3 và 28/3. Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc các lớp tập huấn bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới và kỹ năng nghiệp vụ văn thư, lưu trữ năm 2024.

Tham dự các lớp tập huấn có 456 học viên là lãnh đạo trực tiếp phụ trách; viên chức làm văn thư, lưu trữ tại các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở thuộc các huyện: huyện Bát Xát, huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Ngô Hữu Tuyên - Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh: Công tác văn thư, lưu trữ là một lĩnh vực hoạt động thường xuyên, không thể thiếu của bất kỳ nhà nước, cơ quan hay tổ chức nào. Làm tốt công tác văn thư, lưu trữ là góp phần quan trọng bảo đảm thông tin cho hoạt động của một cơ quan, tổ chức; cung cấp những tài liệu, tư liệu, số liệu đáng tin cậy phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đồng thời làm tốt công tác văn thư, lưu trữ còn góp phần bảo vệ những thông tin đặc biệt quan trọng, có giá trị lịch sử liên quan đến cơ quan, tổ chức và bí mật quốc gia; ngay từ những ngày đầu giành độc lập cho đến nay, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác văn thư, lưu trữ. Đã có rất nhiều chủ trương, chỉ đạo của Đảng, văn bản của Nhà nước quy định về công tác văn thư, lưu trữ được ban hành, tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành văn thư, lưu trữ từ Trung ương đến địa phương.
Gần đây nhất, ngày 5/3/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư; Bộ Nội vụ ban hành Thông tư số 10/2022/TT-BNV ngày 19/12/2022 Quy định thời hạn bảo quản tài liệu; Thông tư số 02/2023/TT-BNV ngày 23/3/2023 quy định chế độ báo cáo thống kê ngành nội vụ; sự ra đời của Nghị định, Thông tư  có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm hoàn thiện pháp luật về văn thư nói chung và văn thư điện tử nói riêng, đồng thời xác định thời hạn bảo quản tài liệu để đáp ứng yêu cầu chung của công việc trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 và Chương trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai.

Ảnh. Đồng chí Ngô Hữu Tuyên - Phó Giám đốc Sở Nội vụ khai mạc lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn các học viên đã được nghe đồng chí Dương Thị Thanh Huyền, chuyên viên chính - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước truyền đạt 05 chuyên đề gồm: (chuyên đề 1) Triển khai Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/03/2020 của Chính phủ về công tác văn thư; (chuyên đề 2) Triển khai thông tư số 10/2022/TT-BNV ngày 19/12/2022 của Bộ Nội vụ Quy định thời hạn bảo quản tài liệu; (chuyên đề 3) Triển khai thông tư số 02/2023/TT-BNV ngày 23/03/2023 của Bộ Nội vụ quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ; (chuyên đề 4) Hướng dẫn lập hồ sơ giấy; (chuyên đề 5) Hướng dẫn lập hồ sơ điện tử trên phần mềm VNPT – IOFFICE.
    Tại lớp tập huấn các học viên đã chủ động nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ như: Quản lý văn bản đi, văn bản đến điện tử; thể thức kỹ thuật trình bày văn bản; thẩm quyền ký văn bản; thực hiện ký số văn bản, quản lý sử dụng con dấu, thiết bị lưu khóa bí mật trong công tác văn thư; việc thu thập, bảo quản và sử dụng tài liệu lưu trữ trong hoạt động của các nhà trường.

Ảnh. Quang cảnh lớp tập huấn

Kết thúc lớp học, các đồng chí lãnh đạo phụ trách và viên chức trực tiếp làm công tác văn thư, lưu trữ tại các trường hiểu rõ hơn về Nghị định 30/2020/NĐ-CP, Thông tư số 10/2022/TT-BNV, Thông tư số 02/2023/TT-BNV, kỹ năng lập hồ sơ giấy, kỹ năng lập hồ sơ điện tử để thống nhất thực hiện, đồng thời cập nhật kiến thức mới về văn thư, lưu trữ để góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao của mỗi cơ quan, đơn vị./.
Lưu Quỳnh Liên - Chuyên viên Phòng CCHC-VTLT