Lào Cai trong Nhóm cao nhất của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh
Lượt xem: 511

Sáng ngày 28/04/2020,Trung tâm Nghiên cứu Phát triển - Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019.

Theo kết quả công bố chỉ số PAPI ở Việt Nam năm 2019, trên cơ sở đánh giá, chấm điểm các nội dung và thực hiện phân nhóm giữa các tỉnh, thành phố theo 4 nhóm: Nhóm cao nhất; nhóm trung bình cao; nhóm trung bình thấp; nhóm thấp nhất. Tỉnh Lào Cai được xếp trong Nhóm cao nhất của cả nước, có 16 tỉnh, thành phố, với số điểm từ 44,80 đến 46,74 điểm. Xếp hạng theo điểm số, năm 2019 tỉnh Lào Cai đạt 45,06 điểm (tăng 0,69 điểm so với năm 2018), xếp vị trí thứ 13/63 tỉnh, thành phố (tăng 16 bậc so với năm 2018).

Chỉ số PAPI dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI đo lường mức độ hiệu quả trong công tác quản trị và hành chính công ở cấp tỉnh hàng năm thông qua 8 nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.

Qua chấm điểm 8 nội dung chỉ số PAPI  năm 2019 của tỉnh Lào Cai có 2 nội dung được xếp ở nhóm có điểm số cao nhất cả nước gồm: Tham gia của người dân ở cơ sở (5,31 điểm), quản trị điện tử (4,22 điểm); có 4 nội dung xếp ở nhóm trung bình cao cả nước gồm: công khai minh bạch (5,46 điểm), trách nhiệm giải trình với người dân (4,98 điểm), thủ tục hành chính công (7,46 điểm), cung ứng dịch vụ (7,28 điểm ); có 2 nội dung xếp ở nhóm trung bình thấp cả nước gồm: kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (6,76 điểm); quản trị môi trường (3,57 điểm).

Có được sự kết quả này, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả điều hành bộ máy chính quyền, đáp ứng sự hài lòng của người dân như: Tập trung tuyên truyền các nội dung của chỉ số PAPI để người dân, doanh nghiệp nắm bắt; đẩy mạnh công khai, minh bạch tại các đơn vị, địa phương đặc biệt các vấn đề liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, kế hoạch sử dụng đất đai; tập trung giải quyết các kiến nghị, xử lý triệt để đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân; đẩy mạnh rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp…

                                          Chuyên viên phòng CCHC – Sở Nội vụ

                                                          Lưu Quỳnh Liên

Lưu Quỳnh Liên
Tin khác
1 2 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 577
  • Trong tuần: 6,813
  • Tất cả: 1,648,208
Đăng nhập