Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khảo sát xây dựng Luật Lưu trữ (sửa đổi) tại tỉnh Lào Cai

Ngày 6/10/2022, Đoàn khảo sát Luật Lưu trữ (sửa đổi) - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai. Tham dự buổi làm việc về phía Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Trưởng đoàn; ông Nguyễn Văn Quân, chuyên viên Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp, thành viên; ông Vũ Tiến Dũng, chuyên viên cao cấp, Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ, thành viên; bà Nguyễn Thị Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia tài liệu điện tử, thành viên và một số công chức Phòng Nghiệp vụ Văn thư - Lưu trữ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Về phía Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai có ông Ngô Hữu Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng Phòng Cải cách Hành chính và Quản lý văn thư lưu trữ; bà Bùi Phương Loan, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh; bà Đỗ Thị Thanh Dung, Phó Trưởng phòng Cải cách Hành chính và Quản lý văn thư lưu trữ và một số công chức Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc ông Trần Trung Kiên nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo trong việc xây dựng Luật Lưu trữ (sửa đổi), phải bảo đảm tính khả thi khi áp dụng trong thực tiễn, bên cạnh đó các nội dung trao đổi trên tinh thần thẳng thắn, trung thực, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Lưu trữ năm 2011 như: Thẩm quyền quản lý công tác lưu trữ và tài liệu lưu trữ; mô hình tổ chức để thực hiện nhiệm vụ công tác lưu trữ; vấn đề lưu trữ cấp huyện; vấn đề bố trí kho bảo quản tài liệu từ tỉnh xuống đến xã; những vướng mắc khi triển khai các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ lĩnh vực văn thư, lưu trữ.

Ông Ngô Hữu Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nêu tóm tắt tình hình công tác lưu trữ tại tỉnh Lào Cai, đồng thời nêu rõ quan điểm tham gia ý kiến đối với Luật Lưu trữ (sửa đổi) cụ thể như: Những nội dung đã được quy định trong Luật Lưu trữ năm 2011 nhưng chưa mang tính khả thi, chưa được thực hiện trong thực tiễn gồm: Việc giải mật tài liệu lưu trữ, việc quy định mang tài liệu lưu trữ ra khỏi Lưu trữ lịch sử; những nội dung phát sinh trong thực tiễn chưa được quy định trong Luật Lưu trữ năm 2011: Chưa có chế tài cụ thể quy định xử phạt vi phạm về lĩnh vực lưu trữ; đồng thời đề xuất nội dung mới cần bổ sung trong Luật Lưu trữ (sửa đổi) như: Quản lý tài liệu lưu trữ điện tử, Giải mật tài liệu lưu trữ, thẩm quyền cho phép khai thác và sử dụng tài liệu tại Lưu trữ lịch sử tỉnh, quản lý tài liệu lưu trữ tư, quản lý hoạt động dịch vụ lưu trữ và chế tài xử lý vi phạm về lưu trữ.

(Ảnh 1: Đoàn khảo sát làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai)

Cũng trong sáng cùng ngày, Đoàn có buổi làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai. Tiếp đoàn có ông Phạm Thanh Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ và một số công chức của Sở. Đây là đơn vị có tài liệu đặc thù trong nhóm tài liệu của ngành công an, quốc phòng, ngoại giao. Thông qua buổi làm việc đoàn khảo sát cũng nắm bắt được thực trạng tài liệu, những thuận lợi, khó khăn trong việc nộp lưu tài liệu vào Lưu trữ lịch sử của ngành này.

(Ảnh 2: Đoàn khảo sát làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai)

Trong ngày đoàn khảo sát đã tham quan Trung tâm Lưu trữ Lịch sử tỉnh Lào Cai nơi bảo quản hồ sơ, tài liệu có thời hạn bảo quản vĩnh viễn của các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh, cấp huyện thuộc nguồn nộp lưu, hiện tại Lưu trữ lịch sử tỉnh đã thu 153/331 nguồn nộp tương ứng 1.216 mét giá.

Tiếp tục chuyến công tác, ngày 7/10/2022, đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với UBND huyện Mường Khương. Tiếp đoàn có đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Đây là huyện đại diện cho các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh được chọn khảo sát Luật Lưu trữ (sửa đổi), thông qua báo cáo và khảo sát thực tiễn đoàn khảo sát được thực tế hơn những khó khăn của địa phương trong thực hiện Luật Lưu trữ như: Nhân sự làm công tác văn thư, lưu trữ; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài liệu lưu trữ điện tử; cơ sở vật chất, kho, trang thiết bị bảo quản tài liệu; việc sưu tầm tài liệu của cá nhân, gia đình, dòng họ….

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trung Kiên - Phó Cục Trưởng Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước mong muốn trong thời gian tới huyện Mường Khương tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ cho công tác lưu trữ; công tác tuyên truyền, giới thiệu giá trị của lưu trữ; rà soát lại cơ chế chính sách, chế độ cũng như tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động để công tác văn thư, lưu trữ đạt hiệu quả hơn nữa.

(Ảnh 03: Đoàn khảo sát làm việc với UBND huyện Mường Khương)

Kết thúc buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai đoàn khảo sát đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của Sở Nội vụ, các đơn vị, địa phương được khảo sát trên cơ sở đó, đoàn sẽ tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đưa vào xây dựng dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) phù hợp với yêu cầu của thực tiễn hiện nay.

Lưu Quỳnh Liên - Phòng Cải cách Hành chính và Quản lý văn thư lưu trữ, Sở Nội vụ