Bồi dưỡng kỹ năng nghiên cứu khoa học cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ khối huyện, thị xã, thành phố năm 2021

Căn cứ Quyết định số 2823/QĐ-BNV ngày 01/12/2017 của Bộ Nội vụ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Nội vụ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; Thực hiện Kế hoạch 70/KH-UBND ngày 27/02/2020 của UBND tỉnh về Triển khai Chiến lược phát triển ngành Nội vụ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020- 2025, tầm nhìn đến năm 2035; ngày 13/11/2021 Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiên cứu khoa học cho các cán bộ, công chức, viên chức làm công tác nội vụ khối huyện, thị xã, thành phố và một số sở, ngành trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lớp bồi dưỡng do đồng chí Trương Quốc Chính, PGS, TS Quyền Trưởng khoa Triết học, Học viện Chính trị Khu vực I, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đến dự khai giảng lớp học có đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại lớp bồi dưỡng, đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở nhận định, công tác nghiên cứu khoa học có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và tạo phong cách làm việc khoa học hình thành phương pháp tiếp cận và làm quen với môi trường khoa học, phương pháp làm việc khoa học cho mỗi cán bộ, công chức viên chức để làm sáng tỏ và giải quyết những vấn đề thực tiễn nảy sinh.

Ảnh: Quang cảnh hội trường lớp bồi dưỡng

Trên thực tế công tác nghiên cứu khoa học đối với cán bộ, công chức, viên chức tuy chưa phải là nhiệm vụ thường xuyên nhưng lại có ý nghĩ cực kỳ quan trọng. Do vậy, công tác nghiên cứu khoa học ngành Nội vụ cần phải được chú trọng đầu tư, đặc biệt, việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chính quyền địa phương, về địa giới hành chính, về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, về hội, tổ chức phi chính phủ, về thi đua khen thưởng, tôn giáo… cần thiết phải tiếp cận và áp dụng những kiến thức, quan điểm, nguyên tắc theo phương pháp của khoa học tổ chức nhà nước để đưa chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển các lĩnh vực này vào thực tiễn. Tuy nhiên, hiện nay các nhiệm vụ khoa học nghiên cứu thực tế so với tương quan tổng số các nhiệm vụ khoa học đã được triển khai vẫn còn ít về số lượng, nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng chưa được nghiên cứu cơ bản, thiếu căn cứ lý luận, tỷ lệ các sáng kiến hữu ích liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học ngành Nội vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai rất ít.

Ảnh: Đồng chí Trương Quốc Chính, PGS, TS quyền Trưởng khoa Triết học, Học viện Chính trị Khu vực I, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tham gia lớp bồi dưỡng, các học viên sẽ được truyền đạt và nghiên cứu các chuyên đề về “nghiên cứu khoa học” và tầm quan trọng, sự cần thiết nghiên cứu khoa học; Các kết quả và định hướng nghiên cứu khoa học chính của ngành Nội vụ trong giai đoạn hiện nay; Phương pháp thu thập thông tin trong nghiên cứu khoa học gắn với đặc thù ngành Nội vụ. Kết thúc lớp bồi dưỡng Giảng viên đề nghị các học viên thực hành các bài kiểm tra kết quả thực nghiệm các nội dung đã được bồi dưỡng nhằm củng cố, cập nhật, bổ sung các nội dung, kiến thức mới về phương pháp nghiên cứu khoa học cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ để triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành Nội vụ nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung trong giai đoạn mới.

Trần Thị Nga