Tỉnh Lào Cai khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức năm 2022

Ngày 30/10/2022 tại Trường Cao đẳng Lào Cai, Hội đồng thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hành chính lên chuyên viên và tương đương; thăng hạng chức danh nghề nghiệp lên hạng III năm 2022

Tới dự phát biểu và chỉ đạo Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng thi.

Đ/c Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại lễ khai mạc

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí là thành viên Hội đồng thi, Ban Giám sát kỳ thi, Ban Coi thi và cùng toàn thể 306 công chức, viên chức tham dự kỳ thi.

Tại Lễ khai mạc, đồng chí Trần Văn Cường, Phó trưởng phòng Công chức viên chức - Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hành chính lên chuyên viên và tương đương; thăng hạng chức danh nghề nghiệp lên hạng III năm 2022 đã công bố Quyết định số 2100/QĐ-UBND ngày 23/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Hội đồng thi nâng ngạch, thăng hạng; Quyết định số số 2110/QĐ-UBND ngày 23/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc việc thành lập Ban Giám sát thi thi nâng ngạch, thăng hạng; Quyết định số 54/QĐ-HĐTNNTT ngày 28/10/2022 của Chủ tịch Hội đồng thi nâng ngạch, thăng hạng về việc thành lập Ban Coi thi.

Đ/c Trần Văn Cường, Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng thi

Phát biểu khai mạc kỳ thi, đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng thi việc tổ chức thi nâng ngạch đối với công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức là một khâu quan trọng và cần thiết trong quy trình quản lý, sử dụng cán bộ, góp phần hoàn thiện cơ cấu công chức theo vị trí việc làm; đồng thời khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, công chức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hiện nay cán bộ, công chức, viên chức giữ ngạch cán sự và tương đương trong các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Lào Cai có số lượng khá lớn và thường xuyên tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có khả năng đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng chính sách hoặc thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn của công chức, viên chức ngạch chuyên viên và tương đương theo quy định.

Để triển khai việc nâng ngạch công chức đúng quy định, lựa chọn được người có phẩm chất, trình độ, năng lực, bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên và tương đương, bảo đảm phù hợp với vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã xây dựng “Đề án tổ chức thi nâng ngạch công chức từ ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên và tương được” và được Bộ Nội vụ chấp thuận tại Văn bản số 1557/BNV-CCVC ngày 19/4/2022 của Bộ Nội vụ. Để thực hiện việc thăng hạng viên chức, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã xây dựng “Đề án số 264/ĐA-UBND ngày 29/7/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính lên chuyên viên hoặc tương đương và thăng hạng chức danh nghề nghiệp lên hạng III năm 2022.

Tham gia kỳ thi lần này có tổng số 306 người. Trong đó: nâng ngạch công chức 68 người; thăng hạng viên chức hành chính và chức danh nghề nghiệp là 238 người; công chức, viên chức các bộ ngành Trung ương cử tham gia thi tại Lào Cai 05 người.

Theo quy chế thi, các thí sinh thi sẽ thi 4 môn thi (trong đó 3 môn trắc nghiệm và 01 môn thi viết, trừ môn thi được miễn theo quy định) và cạnh tranh theo chỉ tiêu nâng ngạch được Bộ Nội vụ giao đối với nâng ngạch công chức là 65 chỉ tiêu (lên chuyên viên 33, kiểm lâm viên 31 và kế toán viên 01). Người trúng tuyển trong kỳ thi nâng ngạch, thăng hạng là người trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng môn thi Tin học, Ngoại ngữ, Kiến thức chung (theo hình thức trắc nghiệm); đồng thời có kết quả điểm bài thi môn chuyên môn, nghiệp vụ đạt từ 50 điểm trở lên lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu nâng ngạch được giao.

Thông qua kỳ thi góp phần hoàn thiện cơ cấu đội ngũ công chức, viên chức theo yêu cầu vị trí việc làm, từng bước chuẩn hóa đội ngũ, nâng cao chất lượng công chức, viên chức; đồng thời đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, công chức; phù hợp với quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức.

Quang cảnh lễ khai mạc

Nguyễn Đình Du - Phòng Công chức viên chức, Sở Nội vụ