Lào Cai 27° - 30°
UBND TỈNH LÀO CAI TỔ CHỨC SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ ĐỀ ÁN SỐ 14-ĐA/TU NGÀY 11/12/2020 CỦA TỈNH ỦY; TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP CẢI THIỆN VÀ NÂNG CAO CHỈ SỐ HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ HÀNH CHÍNH CÔNG (PAPI) TỈNH LÀO CAI NĂM 2023
Lượt xem: 179

Sáng ngày 25/7/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai diễn ra Hội nghị trực tiếp và trực tuyến để đánh giá kết quả thực hiện Đề án số 14-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai về công tác cải cách hành chính; kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh và triển khai giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị hành chính công (PAPI) tỉnh Lào Cai năm 2023.

    Dự và chủ trì Hội nghị đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Lào Cai; đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

    Tham dự Hội nghị có hơn 5000 đại biểu tham dự. Tại điểm cầu trực tiếp Trung tâm Hội nghị tỉnh có Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Đảng thuộc Tỉnh ủy; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh và thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh tham dự.

    Tại các điểm cầu trực tuyến cấp huyện, cấp xã có Thường trực Đảng ủy, Thường trực UBND; lãnh đạo các ban đảng, tổ chức chính trị xã hội, MTTQ Việt Nam các cấp và đặc biệt là có các đồng chí Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố cùng tham dự.

anh tin bai

Ảnh. Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

    Hội nghị đã đánh giá kết quả sơ kết thực hiện Đề án số 14-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai về cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025; kết quả thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Ban chỉ đạo CCHC tỉnh; giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị hành chính công (PAPI) tỉnh Lào Cai năm 2023.

    Kết quả sơ kết thực hiện Đề án số 14-ĐA/TU được Chủ tịch Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Lào Cai đánh giá cao những kết quả đã đạt được và chỉ ra những mặt còn hạn chế và yêu cầu trong thời gian tới đặc biệt 6 tháng cuối năm 2023 các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện phất đấu đạt 100% kế hoạch đề ra.

anh tin bai

    Về việc triển khai các giải pháp để cải thiện và nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị hành chính công (PAPI) tỉnh Lào Cai năm 2023 đã được chuyên gia cao cấp Chương trình Hợp tác và Phát triển Quốc tế tại Việt Nam (UBND) bà Đỗ Thanh Huyền phân tích về kết quả Chỉ số (PAPI) của tỉnh năm 2022; đánh giá những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai các chính sách ở địa phương. Theo đánh giá trong năm 2021 và 2022, tỉnh Lào Cai Chỉ số hiệu quả Quản trị hành chính công PAPI thuộc nhóm thấp trong các tỉnh, thành phố của cả nước (năm 2021 đứng thứ 49/63 tỉnh, thành phố; năm 2022 đứng thứ 52/63, với Chỉ số tổng hợp PAPI đạt 40/40 điểm, thuộc nhóm đạt điểm thấp). Trong đó, kết quả bị giảm bậc là do việc thực thi chính sách, tiến độ xử lý văn bản QPPL còn chậm và cung ứng dịch vụ công của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế; số lượng hồ sơ giải quyết TTHC chậm muộn còn nhiều, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ và thái độ phục vụ Nhân dân của một bộ phận cán bộ, công chức chưa cao, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ, công chức; TTHC trên một số lĩnh vực còn chồng chéo như đất đai, đầu tư… gây phiền hà cho người dân; chất lượng phần mềm Cổng dịch vụ công của tỉnh còn phát sinh nhiều lỗi gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết hồ sơ trực tuyến cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân; sử dụng nhiều phần mềm chuyên ngành, dùng chung nhưng chưa đồng bộ, chưa có sự tích hợp liên thông với nhau, việc triển khai nâng cấp còn chậm dẫn đến khó khăn, mất thời gian trong thực hiện ứng dụng; nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn hạn chế, tại cấp huyện và cấp xã chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm. Trên cơ sở kết quả được đánh giá và phân tích của chuyên giao; đại diện lãnh đạo các ngành đã tham luận chia sẻ đánh giá những mặt làm được những mặt chưa làm được của đơn vị mình, đề xuất, kiến nghị với UBND cần có những giải pháp hay cách làm mới trong thời gian tới.

anh tin bai

Ảnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh triển khai thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu Đề án số 14-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai về cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 – 2025 và các kế hoạch UBND tỉnh đã ban hành về triển khai công tác cải cách hành chính. Chủ tịch nhấn mạnh cải cách hành chính không phải nhiệm vụ của Sở Nội vụ mà là nhiệm vụ của lãnh đạo các  sở, ban, ngành và các địa phương; ngoài ra phải có sự vào cuộc cả một hệ thống chính trị, các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể với một mục tiêu đưa cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai lớn mạnh hơn nữa để nâng cao và duy trì thứ hạng các chỉ số PARINDEX, SIPAR, PCI của tỉnh Lào Cai. Chỉ số PAPI của tỉnh đề nghị các cấp các ngành phải cùng vào cuộc, các nội dung công việc triển khai phải rõ ràng, cụ thể từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã./

Lưu Quỳnh Liên - Chuyên viên Phòng CCHC-VTLT
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập