Lào Cai 26° - 27°
KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 CỦA BAN CHỈ ĐẠO CẢI CÁCH CỦA CHÍNH PHỦ TẠI PHIÊN HỌP THỨ NĂM CỦA BAN CHỈ ĐẠO
Lượt xem: 199
Thực hiện Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, sáng ngày 19/7/2023, Ban Chỉ Đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức phiên họp thứ 5 để đánh kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chủ trì phiên họp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ cùng với thành viên Ban Chỉ đạo là các Bộ, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

anh tin bai

Ảnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp

    Phiên họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu ở địa phương. Dự họp tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

    Sau khi nghe Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà các bộ, nganh; địa phương đã làm được trong 6 tháng đầu năm 2023. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ những tồn tại hạn chế như thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, còn gây khó cho người dân, doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh chưa thực sự thông thoáng. Bộ máy hành chính còn cồng kềnh, kỷ luật, kỷ cương hành chính nhiều nơi còn chưa nghiêm. Tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm dẫn tới ách tắc trong giải quyết công việc… Những tồn tại, hạn chế đó cần sớm khắc phục để mau chóng khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phục hồi, phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.

anh tin bai

Ảnh. Đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

    Chỉ đạo kết luận Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực hơn, phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ CCHC. Tập trung ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát về công vụ, thực hiện quy định, chính sách đã ban hành ở các cấp; rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy trình, quy định TTHC, điều kiện kinh doanh, bảo đảm thực chất, hiệu quả trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Đặc biệt, rà soát lại thủ tục hành chính ở các cấp, các ngành, trong đó tập trung vào các thủ tục liên quan đến những vướng mắc hiện nay như nhà ở, tín dụng, thuế, đất đai, hải quan… để đem lại những hiệu quả thiết thực cho người dân, huy động được sức mạnh cho người dân.

    Thủ tướng đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát lại các công việc trên tinh thần "việc gì có lợi cho dân thì ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh", làm sao để người dân, doanh nghiệp tiếp cận, thực hiện các thủ tục, công việc một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, tránh phiền hà, sách nhiễu, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý những ách tắc trong giải quyết công việc… Bên cạnh đó, cần quan tâm đội ngũ cán bộ, xem ai chưa làm được, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm để xử lý; ai làm tốt, vì người dân, doanh nghiệp thì có các hình thức khen thưởng, động viên kịp thời./.

Lưu Quỳnh Liên - Chuyên viên Phòng CCHC-VTLT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập