NĂM 2022, NGÀNH NỘI VỤ TỈNH LÀO CAI TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH PHÂN CẤP, ĐỔI MỚI

Ngày 14/1, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác ngành Nội vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng bộ Sở, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Lãnh đạo Sở Nội vụ; Trưởng Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ/Chánh Văn phòng (phụ trách công tác nội vụ) các Sở, ban, ngành; Trưởng, phó các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Nội vụ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng bộ Sở, Giám đốc Sở Nội vụ đánh giá, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của cả nước như cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai (2021-2026); triển khai xây dựng nhiều Nghị quyết giai đoạn nhiệm kỳ của HĐND tỉnh và Chương trình hành động của UBND tỉnh…Tuy nhiên đây cũng là năm có nhiều khó khăn thách thức do thiên tai, dịch bệnh nhất là ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng nặng nề nhưng dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả hoàn thành mục tiêu kế hoạch ở mức cao nhất. toàn ngành luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm được giao ngay từ đầu năm 2021, từ đó cụ thể hóa bằng Chương trình công tác, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao tạo nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng trong điều kiện đặc biệt.

Đ/c Nguyễn Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì Hội nghị

Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, chương trình, Đề án và văn bản chỉ đạo điều hành. Trong đó nổi bật là đã tham mưu tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh; Trong đó, ngành đã tham mưu, thực hiện tinh gọn 18 đơn vị, đầu mối và thành lập mới 3 đơn vị, đầu mối; ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu cho 36 tổ chức hành chính; thành lập mới 1 đơn vị đặc thù; tổ chức lại 26 đơn vị sự nghiệp công lập. Về công tác biên chế, Sở Nội vụ đã tham mưu trình UBND tỉnh giao 24.978 chỉ tiêu biên chế, giảm 719 chỉ tiêu biên chế so với năm 2020. Ngành đã triển khai thực hiện 2 nội dung thí điểm về phân cấp quản lý tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; phân cấp giao cấp huyện chủ động phân bổ biên chế cấp xã  đồng thời tham mưu ban hành 52 văn bản quy phạm pháp luật, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của tỉnh. Công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh đồng bộ hiệu quả; thực hiện tổng điều tra cơ sở hành chính trên địa bàn tỉnh được Trung ương đánh giá cao. Công tác tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức kỳ thi tuyển công chức năm 2021 đảm bảo minh bạch, hiệu quả, công tác công chức, viên chức được thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch. Các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ đột xuất được giao đều đảm bảo tiến độ và đạt kết quả cao. Công tác tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên có nhiều đổi mới, hiệu quả; sự phối hợp giữa các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện kịp thời, hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Sở Nội vụ đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Trong đó, đã tham mưu tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế, triển khai thực hiện 2 nội dung thí điểm về phân cấp quản lý tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước thuộc tỉnh… Tham mưu trình UBND tỉnh hướng dẫn một số nội dung thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025. Đối với nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài yêu cầu toàn ngành cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao. Đặc biệt là tiếp tục rà soát, đánh giá lại bộ máy quản lý Nhà nước các cấp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đẩy nhanh việc xây dựng vị trí việc làm, tinh giản biên chế. Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc trong bộ máy Nhà nước. Đẩy mạnh phân cấp, đổi mới trong công tác cán bộ, tổ chức bộ máy. Đánh giá chính xác về trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ công chức các cấp. Tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ  các giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn có những diễn biến khó lường, tập trung cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số ngành Nội vụ. Tổ chức thực hiện tốt thanh tra công tác nội vụ tại các cơ quan, đơn vị, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra.

Tại hội nghị, 3 cá nhân nhân vinh dự được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ đã có thành tích trong công tác từ năm 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; 3 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương  “Vì sự nghiệp ngành Tổ chức nhà nước”; Giám đốc Sở Nội vụ tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn ngành Nội vụ năm 2021.

Các cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Các cá nhân được nhận Kỷ niệm chương ngành nội vụ

Đại diện các cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Nội vụ

Đại diện các tập thể được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Nội vụ